HyperX SAVAGE EXO SSD พกพาสะดวก ตอบสนองไว ใช้ได้ทั้งพีซี และคอนโซล

HyperX SAVAGE EXO SSD พกพาสะดวก ตอบสนองไว ใช้ได้ทั้งพีซี และคอนโซล

External HDD แม้จะให้ความสะดวกในการใช้งาน โดยเฉพาะคนที่ต้องการมีไดรฟ์ในการโอนถ่ายข้อมูล ขนาดใหญ่ เพราะปัจจุบันมีให้เลือกมากกว่า 2TB ในแบบที่เล็กกระทัดรัด สนนราคาก็ไม่ได้แพงมากมากนัก ซึ่งเป็นจุดเด่นของไดรฟ์ต่อภายนอกในลักษณะที่เป็นจานหมุนเช่นนี้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการอุปกรณ์เก็บข้อมูลมีพื้นที่ขนาดใหญ่ เคลื่อนย้ายได้สะดวก บนความเร็วพื้นฐาน ในราคาที่สบายกระเป๋า แต่ในบางกรณี ถ้าคุณต้องการไดรฟ์ที่ให้ความเร็วที่สูงกว่า พกพาสะดวก SSD ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่เหมาะสม เช่นเดียวกับไดรฟ์ SSD ต่อภายนอกที่ทีมงานได้รับมาในวันนี้

HyperX SAVAGE EXO เป็น SSD ต่อภายนอกขนาดกระทัดรัด ซึ่งรองรับการใช้งานได้หลากหลาย ด้วยการสนับสนุนทั้งพีซีบนระบบปฏิบัติการ Windows®, Mac, PS4 และ Xbox One ที่เป็นเกมคอนโซล แน่นอนว่าให้คุณใช้ได้ในเกือบทุกแพลตฟอร์ม รองรับการเชื่อมต่อผ่านทาง USB 3.1 Gen2 ที่ใช้ได้ทั้งแบบ USB Type-A และ Type-C ให้ความเร็วได้ในการอ่าน-เขียนได้สูงถึง 500MB/s และ 480MB/s ตามลำดับ โดยที่ HyperX เลือกใช้ 3D TLC NAND flash รุ่นใหม่ อยู่ภายใต้บอดี้ขนาดเล็กบาง รูปทรงทันสมัย น้ำหนักเบา ซึ่งดูแล้วเหมาะกับการใช้งานหลายๆ ประเภท เช่น การโอนถ่ายข้อมูลจากคอมพิวเตอร์พีซีและโน้ตบุ๊ก หรือใช้เป็นพื้นที่สำรองในการติดตั้งเกมบนเครื่อง PS4 มีความจุให้เลือก 2 รุ่นคือ 480GB และ 960GB ด้วยขนาดกระทัดรัดพกพาสะดวก และการเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB มาตรฐาน จึงนำไปใช้งานได้กับอุปกรณ์มากมาย ที่รองรับการเชื่อมต่อในลักษณะนี้ เช่น เครื่องเล่นวีดีโอในรถยนต์และอื่นๆ สาธยายกันมาเยอะแล้ว เราลองไปดู HyperX SAVAGE EXO กันดีกว่าครับ

 

Specification

 • Interface: USB 3.1 Gen 2 Type C
 • Capacities4: 480GB, 960GB
 • NAND: 3D TLC
 • Sequential Read/Write5: 480GB-960GB – up to 500/480MB/s
 • Power Consumption: 5v 900mA
 • Dimensions: 123.82mm x 48.61mm x 10.24mm
 • Operating temperature: 0°C~70°C
 • Storage temperature: -40°C~85°C
 • Weight: 56g
 • Vibration operating: 2.17G Peak (7–800Hz)
 • Vibration non-operating: 20G Peak (10–2000Hz)
 • Life expectancy: 1 million hours MTBF

 

Feature and Design

 

ดีไซน์หน้ากล่องที่ดูเรียบง่ายและเป็นเอกลักษณ์ พร้อมภาพกราฟิกของผลิตภัณฑ์มาให้เห็นอย่างชัดเจน และฟีเจอร์สำคัญ มาบนหน้ากล่อง

ด้านหลังกล่องบอกรายละเอียดและคุณสมบัติของสินค้ามาอย่างชัดเจน มีช่องเล็กๆ ให้เห็นตัวไดรฟ์

หน้าตาของ HyperX Savage EXO กับดีไซน์ที่ดูล้ำสมัย ภายใต้โทนสีเทาดำ กับโลโก้ HyperX สีข่าวเด่นสะดุดตา

ขนาดที่เมื่อเทียบกับฝ่ามือ จะเห็นได้ว่าการพกพาใส่กระเป๋า ทำได้ง่ายดีเดียว

พอร์ตต่อพ่วงด้านท้ายเป็นแบบ USB Type-C

ด้านหน้าเป็นทรงแบบทันสมัย แต่ไม่ได้มีแสงไฟเพิ่มเติมเข้ามาให้ดูโดดเด่น มีเพียงโลโก้เท่านั้น

สายต่อมีมาให้ 2 แบบ USB  Type-C to Type-A และ Type C to Type-C เลือกใช้ได้ตามสะดวก

หัวต่อทั้ง 2 แบบ ที่มีมาให้ในกล่อง ไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊กหรือพีซี รุ่นใหม่ๆ ต่างมาพร้อมพอร์ตเหล่านี้แล้วทั้งสิ้น

เมื่อต่อสายเข้ากับตัว Savage EXO แล้ว ก็พร้อมสำหรับการใช้งาน

ในการทดสอบทีมงานต่อพ่วงเข้ากับพอร์ต USB 3.1 Type-C บนโน้ตบุ๊ก ซึ่งค่อนข้างสะดวกต่อการใช้งานทีเดียว

 

การทดสอบ

ในการทดสอบด้วยโปรแกรม AS SSD ความเร็วในการทำงานอยู่ที่ประมาณ 419MB/s และ 359MB/s (Read/Write) โดยประมาณ ความเร็วในการอ่านข้อมูลแม้ว่าจะไม่ได้สูงมากนัก แต่ค่า Access time ถือว่าต่ำมาก ทำให้อัตราตอบสนองทำได้ไว โดยเฉพาะการค้นหาไฟล์ภายในไดรฟฺ์

ความเร็วในด้านการ Copy file บนโปรแกรม AS SSD ซึ่งตัวเลขอยู่ในเกณฑ์ที่พอใช้ได้ แต่เร็วกว่าแบบ Ext. HDD อยู่เล็กน้อย

ผลที่ได้จากการทดสอบจาก CrystalDiskMark ความเร็วสอดคล้องกับผลที่ได้บน AS SSD

ในภาพรวมของ HyperX Savage EXO นั้น คงต้องบอกว่า เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการอุปกรณ์สำหรับจัดเก็บหรือโอนถ่ายข้อมูล ที่มีความเร็วมากกว่าแบบที่เป็น HDD ด้วยตัวเลขที่เกือบ 500MB/s ซึ่งสูงกว่าการทำงานในแบบ SATA พื้นฐานในระดับหนึ่ง แต่จุดสำคัญน่าจะอยู่ที่การเข้าถึงข้อมูลได้ไว เพราะค่า Access time ต่ำ ความร้อนก็น้อยกว่า พกพาง่าย การเชื่อมต่อก็ทำได้รวดเร็ว ซึ่งเหมาะกับการใช้งานนอกสถานที่เป็นอย่างยิ่ง เพราะไม่ต้องกลัวเรื่องแรงสั่นสะเทือน ซึ่งจะค่อนข้างมีผลอยู่บ้างหากใช้งานฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุน แต่ไม่มีผลสำหรับ SSD รวมถึงคุณสมบัติในการใช้งานได้อย่างหลากหลาย ทำให้ Savage EXO รุ่นนี้ สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้ทั้งกลุ่มพีซี Mac และเครื่องเล่นเกมแบบคอนโซลได้สะดวกทีเดียว ความจุมีให้เลือกตั้งแต่ 480GB – 960GB เรียกว่าแทบไม่ต่างจาก Ext. HDD เลยด้วยซ้ำ จะมีเพียงราคาที่ค่อนข้างสูงไปบ้าง เมื่อเทียบกับแบบจานหมุน แต่เมื่อดูจากความเร็ว ประสิทธิภาพ และความยืดหยุ่น รวมถึงความสะดวกในการพกพาแล้ว ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

 

เอกลักษณ์และจุดเด่น

 • ไดรฟ์ SSD ขนาดกระทัดรัด พกพาสะดวก
 • สามารถใช้งานได้หลากหลายแพลตฟอร์ม เช่น PC, Mac และ Console
 • ให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่ดี

ข้อสังเกต

 • ราคายังค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับ Ext.HDD

ราคา: ประมาณ 5,490 บาท (480GB)

ข้อมูลเพิ่มเติม: HyperX Savage EXO

0 Comments

แสดงความคิดเห็น

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..